Hội đồng nhân dân xã Hải Long tổ chức thành công kỳ họp thứ sáu

Ngày 06 tháng 7 năm 2022, HĐND xã Hải Long tổ chức kỳ họp thứ sáu, về dự kỳ họp có các đại biểu đại diện Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện Hải Hậu, các đại biểu HĐND huyện bầu tại đơn vị bầu cử số 5; đại biểu Văn phòng HĐND - UBND huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện; Ban Chấp hành Đảng bộ, Thường trực HĐND, UBND, Chủ tịch UBMTTQ, Trưởng các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội; cán bộ, công chức xã, đại biểu HĐND xã; các ông bà là Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm trong toàn xã.

Kỳ họp đã đánh giá kết quả hoạt động của Thường trực HĐND, các Ban của HĐND và các đại biểu HĐND xã; đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, đề ra phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2022.

Về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội 6 tháng đầu năm 2022: Năng suất lúa: 72,84 tạ/ha, đạt 58,27% kế hoạch cả năm, tăng 1,4 tạ/ha so với cùng kỳ năm 2021; Sản lượng thóc vụ chiêm: 2.236 tấn, đạt 58,3% kế hoạch cả năm; Đàn lợn qua thống kê vụ xuân có 897 con; Văn hoá - Giáo dục - Y tế tiếp tục được duy trì và phát triển, ba nhà trường đều đạt tiên tiến xuất sắc; tỷ lệ phát triển dân số là 0,28% giảm 0,8% so với cùng kỳ năm 2021; tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 90,04%; Công tác Quân sự, quốc phòng địa phương; An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; Phong trào xây dựng Nông thôn mới bền vững và phát triển được duy trì và từng bước được nâng cao. Đến nay có 6 xóm duy trì và giữ vững  xóm Nông thôn mới nâng cao, 9 xóm cơ bản đạt các tiêu chí  xóm Nông thôn mới kiểu mẫu.

Về chỉ tiêu phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022, phấn đấu:  Năng suất lúa (quy thóc tẻ) đạt 52 tạ/ha. Giá trị sản xuất cả năm đạt 204 triệu đồng/ha/năm; Tiếp tục tái đàn lợn, duy trì đàn gia súc, gia cầm gắn với công tác đảm bảo vệ sinh môi trường; Tỷ trọng cơ cấu kinh tế các ngành: Nông nghiệp -  thủy sản 17%, Công nghiệp - Xây dựng: 43%, Dịch vụ: 40%; Bình quân thu nhập 58 triệu đồng/người/năm; Giữ vững phong trào Văn hoá - Thể dục - Thể thao, có 13/13 xóm đạt danh hiệu "Xóm văn hoá", có trên 95 % Gia đình đạt danh hiệu "Gia đình văn hoá"; Thực hiện nghiêm hướng dân số 70/HD - UBND ngày 18/5/2022 của UBND Huyện về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội; Tỷ lệ phát triển dân số cả năm dưới 1,1 %, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên xuống dưới  11%, giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng xuống dưới 10%. Phấn đấu tỷ lệ bao phủ BHYT toàn dân đạt trên 95%; Giữ vững phong trào giáo dục toàn diện trong tốp đầu của huyện; Tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều phấn đấu giảm 1%; Huấn luyện và hội thao Quân sự đạt loại khá trở lên, giao quân đạt chỉ tiêu trên giao. Giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong địa bàn xã; Tiếp tục nâng cao các tiêu chí xây dựng xóm, xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Kỳ họp đã xem xét các Tờ trình: Tờ trình về Chương trình giám sát năm 2023 của HĐND xã, Tờ trình về việc Phê chuẩn quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2021, Tờ trình về việc Phê duyệt quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2021,  Tờ trình về việc phê duyệt chủ trương đầu tư xây dựng tầng 2 nhà vệ sinh trường Tiểu học xã Hải Long, huyện Hải Hậu, Tờ trình về việc phê chuẩn điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách xã Hải Long; Tờ trình về việc đề nghị phê chuẩn chi chuyển nguồn ngân sách năm 2021 sang ngân sách năm 2022.

Các đại biểu HĐND xã đã biểu quyết thông qua 5 Nghị quyết: Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách nhà nước năm 2021, Nghị quyết về việc quyết định chủ trương đầu tư xây dựng tầng 2 nhà vệ sinh trường Tiểu học xã Hải Long, Nghị quyết về việc phê chuẩn điều chỉnh, bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 nguồn vốn ngân sách xã Hải Long, Nghị quyết phê chuẩn chi chuyển nguồn ngân sách năm 2021 sang năm 2022, Nghị quyết về Chương trình giám sát năm 2023 của HĐND xã.

Phát biểu với kỳ họp ông Đinh Xuân Vương - Thường vụ Huyện ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm chính trị huyện Hải Hậu thông báo nội dung, chương trình kỳ họp thứ 6 HĐND huyện Hải hậu; trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri vùng Long - Sơn từ kỳ họp cuối năm 2021 HĐND huyện đến nay; ghi nhận những kết quả thực hiện Nghị quyết của HĐND xã và nhấn mạnh cán bộ và nhân dân trong xã đoàn kết thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của xã, phấn đấu duy trì và nâng cao các tiêu chí xóm Nông thôn mới kiểu mẫu, thực hiện tốt Kết luận số 43 của Tỉnh ủy Nam định về tăng cường quản lý đất đai, làm tốt công tác bảo vệ môi trường.

Ông Lại Văn Tuấn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã đã phát biểu bế mạc kỳ họp và nêu rõ những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung chỉ đạo, đề nghị UBND xã, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tổ chức xã hội và các xóm triển khai tổ chức thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của kỳ họp.

Kỳ họp thứ sáu HĐND xã Hải Long khóa XXII nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thành công tốt đẹp./.

Trần Thị Phượng - Phó Chủ tịch HĐND xã Hải Long