Tập trung cao độ công tác chống dịch

Trước sự bùng phát của đại dịch COVID-19, xã nhà lại xuất hiện các ca bệnh dương tính với Covid-19 với tình hình diễn biến rất phức tạp tại xóm 16 và ảnh hưởng đến một số xóm trên địa bàn. Tại Xóm 1 do tiếp xúc với người F0 ở xã khác đã trở thành bệnh nhân F0 và trên 10 người liên quan. Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của huyện đã quyết định thiết lập vùng phong tỏa, cách ly y tế một khu dân cư của xóm 16 với 46 hộ, 145 nhân khẩu, sự ảnh hưởng trên địa hình rộng có tính phức tạp. Đến ngày 20/12 đã có 3 người là F0 trên địa bàn xóm 16, trên 30 người là F1 và hơn 100 người F2 ở xóm 16 và một số xóm khác. Có một người F1 ở xã khác có liên quan đã trở thành F0 và tiếp xúc trở lại một số người của xã là F1 và F0. Trong số người đang phải cách ly y tế có trên 50 học sinh Tiểu học gây ảnh hưởng lớn đến học tập, sinh hoạt và lao động sản xuất và công tác của nhân dân.

Trong những ngày qua cán bộ và nhân dân xã nhà tiếp tục quyết liệt chống dịch Covid-19: thực hiện tốt việc phong tỏa, cách ly y tế tại xóm 16, thực hiện cách ly tại nhà tại xóm 14, xóm 17, xóm 1  và nhiều xóm khác. Ban Công an và Trạm y tế xã tiếp tục truy vết các trường hợp có liên quan để áp dụng biện pháp cách ly theo quy định. Lúc này hơn lúc nào hết cả hệ thống chính trị và Nhân dân phải quyết liệt, tiếp tục chống dịch. Tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch, nhất là thực hiện các biện pháp phòng dịch theo 5K. Một thông điệp quan trọng là “không nên tiếp xúc với những người không rõ nguồn gốc từ đâu đến, tình hình sức khỏe thế nào và hạn chế tập trung đông người”. Đối với những người trong diện cách ly y tế thực hiện tốt quy trình cách ly để bảo vệ chính mình và bảo vệ mọi người; thực hiện nghiêm công tác khai báo y tế, góp phần cùng cả xã thực hiện tốt hơn và ngăn chặn dịch bệnh phát sinh.  Đồng thời có tinh thần chia sẻ khó khăn đối với những người bị bệnh, những người trong diện cách ly bằng những lời thăm hỏi, động viên, ủng hộ về tinh thần và vật chất cụ thể để người bệnh và những người trong diện cách ly yên tâm, ổn định tinh thần, đảm bảo nhu cầu bình thường về vật chất, đủ sức chống chịu sự ảnh hưởng của dịch bệnh, chấp hành tốt nhiệm vụ cách ly y tế để bảo vệ mình và tham gia bảo vệ cộng đồng, góp phần chiến thắng đại dịch./.

Lại Hồng Phưởng

Chủ tịch UBMTTQ xã